Xuất bản thông tin

LỄ HỘI “MIẾU CẦU CAU” NĂM 2016

LỄ HỘI “MIẾU CẦU CAU” NĂM 2016

Lễ hội Miếu Cầu Cau, thuộc khu Xuân Viên 4, phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 2 hàng năm.


Lễ hội Miếu Cầu Cau, khu Xuân Viên 4, phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 3 năm 2016 (tức ngày 14 đến ngày 15 tháng 2 năm Bính Thân).

 

Về dự lễ hội có:

Ông Nguyễn Văn Kỳ - Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân phường.

Ông Nguyễn Công Miên - Phó chủ tịch ủy ban nhân dân phường - Trưởng ban tổ chức lễ hội phường.

Ông Trần Văn Hưng - Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc - Phó trưởng ban tổ chức lễ hội phường.

Đại đức thích Thanh Sang - Chủ trì chùa Phúc Nghiêm, kiêm trụ trì chùa Mễ Sơn - Phó trưởng ban tổ chức lễ hội phường.

Đại biểu các khu trong và ngoài địa bàn phường; các quí cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, các bề bậc trong cộng đồng khu Xuân Viên 4 phường Xuân Sơn, các tín đồ Phật tử và quí khách thập phương cũng về dự đông đủ.

 

Miếu Cầu Cau là nơi thờ linh từ Miếu Nga My công chúa (Năm Sào Đại Thần). Vào giữa thế kỷ 18 cụ là người xã Yên Thọ an táng tại bách thể Năm Sào Đại Thần được linh ứng vào Miếu Cầu Cau. Cụ đã báo mộng về cho con cháu biết. Mãi sau này đất nước hòa bình con cháu đều về dâng hương Nga My công chúa (Năm Sào Đại Thần) tại miếu này.

            Chình vì vậy người dân nơi đây hàng năm tưởng nhớ Nga My công chúa đã cúng vào ngày 15 tháng 2 hàng năm. Trong ngày này người dân còn mang những tiểu phẩm, tiết mục văn nghệ, thơ, hò và các  làn điệu múa để tỏ lòng thành kính và biết ơn các vị anh hùng tiền bối đã có công khai phá xây dựng và bảo vệ quê hương.

Hình ảnh Miếu Nga My công chúa

(Năm Sào Đại Thần – tại khu Xuân Viên 4 phường Xuân Sơn)

 

 

 * * *  Hồng Hạnh * * *