Xuất bản thông tin

Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016" phường Xuân Sơn

Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016" phường Xuân Sơn

Sáng ngày 02/10/2016, UBND phường Xuân Sơn phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng phường và Trường THCS Xuân Sơn tổ chức "Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016" nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam.

        Sáng ngày 02/10/2016, Trung tâm học tập cộng đồng phường Xuân Sơn tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016" tại Trường THCS Xuân Sơn.

       Về dự buổi lễ có đ/c Nguyễn Văn Kỳ - Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường; Các đ/c trong Ban thường vụ Đảng ủy; Thường trực HĐND, UBND; UBMTTQ phường; Các đ/c đại diện cho các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội của phường; Các đ/c Bí thư chi bộ, Trưởng khu, trưởng ban công tác mặt trận các khu, các HTX dịch vụ. Ban giám hiệu trường THCS, trường Tiểu học, trường Mầm non, các thầy cô giáo, các em học sinh trường THCS và hội viên các hội đoàn thể trên địa bàn phường Xuân Sơn cũng về dự đông đủ.

      Buổi phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016" với chủ đề "Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số" được tổ chức từ ngày 02/10/2016 đến hết ngày 09/10/2016 nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; hình thành thói quen đọc sách thường xuyên của mỗi người; xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong các cộng đồng; góp phần xây dựng XHHT đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế để cập nhật, bổ sung thông tin, kiến thức phục vụ yêu cầu của công việc và đời sống mỗi người dân trong cộng đồng. Đồng thời, giúp các cơ sở giáo dục và các thiết chế văn hóa-giáo dục ngoài nhà trường nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu học tập, tạo môi trường giáo dục phù hợp với nhu cầu học tập suốt đời của cộng đồng.

         Buổi lễ còn tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân đến đọc sách tại các thư viện cộng đồng, tổ chức các hoạt động khuyến đọc đa dạng (đọc sách giấy, sách điện tử…) phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau nhằm thu hút và hình thành thói quen tham gia và sử dụng thư viện cho người dân trong cộng đồng. Hướng dẫn người dân đọc sách, báo điện tử, thư viện số…trên cơ sở có định hướng nhận thức theo hướng tích cực trong các sự việc, hiện tượng trên mạng xã hội, biết cách chọn lọc thông tin trên các trang báo chính thức đã được kiểm duyệt khi đăng tải.

- Tăng cường kỹ năng đọc, phương pháp đọc, phương pháp tìm kiếm, thu thập và xử lý thông tin qua hoạt động tích hợp trong các môn học chính khóa, trong các hoạt động thư viện, hoạt động tập thể, hoạt động NGLL...hình thành thói quen đọc, khuyến khích đọc và làm theo sách, phổ biến kinh nghiệm đọc cho người dân tại Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ), nuôi dưỡng tình yêu sách, có thái độ trân trọng sách và các nguồn tài liệu cho người dân và học sinh.

       Các hoạt động thiết thực được tổ chức trong tuần lễ như: Tổ chức lớp tập huấn quản lý dịch hại tổng hợp IPM cho bà con nông dân và mở lớp dạy cách phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em. Bên cạnh đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện tại các cơ sở giáo dục, khuyến khích và tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục xây dựng, thu thập và tổ chức các nguồn tài nguyên điện tử hữu ích (sách, báo điện tử, trang web), tài liệu trực tuyến, tài liệu số, tăng cường các hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn…

     Thông qua tuần lễ nhằm phát động văn hóa đọc trong toàn xã hội. Tăng cường nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách trong việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách con người. Khuyến khích việc đọc thường xuyên, liên tục, trong các thư viện công cộng, nhà văn hóa, câu lạc bộ của các xã, phường. Bên cạnh đó cần phối hợp với các TTHTCĐ hướng dẫn người dân sử dụng máy vi tính và các thiết bị điện tử để tìm đọc những thông tin hữu ích phục vụ đời sống và nâng cao dân trí để xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

 

* Một số hình ảnh trong buổi khai mạc:

 

Văn nghệ trong buổi khai mạc

 

Hoạt cảnh "Chuyện học của nhà tôi"

do HS Trường THCS Xuân Sơn biểu diễn

 

Đ/c Nguyễn Công Miên – Phó chủ tịch UBND phường,

 Giám đốc TTHTCĐ đọc diễn văn khai mạc

 

Đại diện người học

 

Em Nguyễn Thu Hà (Lớp 9A) - Đại diện người học

giới thiệu cuốn sách "Búp Sen Xanh"

 

Hình ảnh các em đọc sách

trong thư viện của Trường THCS Xuân Sơn

 

Hình ảnh lớp học bơi tại bể bơi trường THCS Xuân Sơn

 

Toàn cảnh của buổi lễ

 

***Hồng Hạnh***